- Readgujarati.com - http://archive.readgujarati.in/sahitya -

ફરાળી વાનગીઓ – સંકલિત

[1] રાજગરાનો ચેવડો
(ચાર વ્યક્તિ માટે)

૨૫૦ ગ્રામ રાજગરો
૧૦૦ ગ્રામ સીંગદાણા,
૫૦ ગ્રામ તળેલા સાબુદાણા,
૧૫૦ ગ્રામ ખમણ પત્રી,
તળવા માટે તેલ.
મીઠુ ,મરી, લાલમરચૂ ,દળેલી ખાંડ, (પ્રમાણસર)

બનાવવાની રીત :
સૌ પ્રથમ રાજગરાના લોટમાં પ્રમાણસર મીઠુ, મરી નાખી હલાવી લો . ત્યારબાદ તેમાં થોડુ થોડુ પાણી ઉમેરતા જઈ સેવ પાડી શકાય તેવો બહુ કઠણ પણ નહી અને બહુ ઢીલો પણ નહી એવો માફકસર લોટ બાંધી લો. હવે સેવ પાડવાના સંચામાં તેને ભરી ઝીણી સેવ પાડી ઉકળતા તેલ માં તળી લો. હવે એક પ્લેટ માં માંડવીના દાણા તથા ખમણ પત્રી તળીને અલગ રાખો. તળેલી રાજગરાની સેવ પર આ તળેલા માંડવીના દાણા, પત્રી તથા તળેલા સાબુદાણા નાંખો. આ મિશ્રણમાં થોડુ મીઠું, લાલ મરચું, તથા દળેલી ખાંડ ભભરાવો. (અહીં દળેલી ખાંડ વધારે નાંખવી.) આમ આપનો રાજગરાનો ચેવડો તૈયાર થઈ ગયો છે જે આપ ઉપવાસ એકટાણામાં લઈ શકો છો.

[2] રાજગરાના ભજીયા
(ચાર વ્યક્તિ માટે)

૨૫૦ ગ્રામ રાજગરાનો લોટ
૩ બટેટા
૧ ટામેટું
૫ લીલા મરચાં
થોડી કોથમરી
મીઠું ,લાલ મરચું, મરી
તળવા માટે તેલ.

બનાવવાની રીત :
સૌ પ્રથમ બટેટા ખમણી ને ધોઈ એક પ્લેટમાં લઈ લો. તેમાં ટામેટાના ખુબ જ ઝીણા કાપેલા ટૂકડા , લીલા મરચાં તથા કોથમરી સુધારી ને નાંખો હવે તેમાં રાજગરાનો લોટ ઉમેરો. પ્રમાણસર મીઠું, લાલ મરચું, મરી નાંખી આ મિશ્રણને તૈયાર કરો. (યાદ રાખો કે આ લોટ બાંધવા માટે પાણીનો ઉપયોગ ન કરવો. એમ કરવાથી તૈયાર કરેલું ખીરું ઢીલું પડી જાશે અને ભજિયા કરકરા નહિ થાય.) હવે એ તૈયાર કરેલા ખીરામાંથી નાની નાની ભજી ઉકળતા તેલમાં તળી લો અને દહીં તથા લીલા મરચા સાથે ગરમ ગરમ પીરસો.

[3] રાજગરાની પુરી
(ચાર વ્યક્તિ માટે)

૨૫૦ ગ્રામ રાજગરાનો લોટ
મીઠું , મરી, જીરૂ

બનાવવાની રીત :
રાજગરાના લોટમા માફકસર મીઠું, મરી, તથા જીરૂ નાંખી ભેળવી લો. હવે હુંફાળા ગરમ પાણીથી લોટ બાંધો. પણ અહીં સામાન્ય પુરી કરતા સહેજ કઠણ લોટ બાંધવો. તેમજ લોટ બંધાય જાય એટલે તરત નાના નાના લુઆ તૈયાર કરી લોટ ઢાંકી દેવો. હવે થોડું અટામણ લઈ નાની નાની પુરીઓ વણી ઉકળતા તેલ માં તળી લો. આ પુરી તમે ચા સાથે નાસ્તામાં અથવા બટેટાની સુકીભાજી સાથે જમવામા લઈ શકો છો. આ ફરાળી વાનગીઓ ઉપવાસ એક્ટાણામાં ખુબ જ ઉપયોગમા લેવામાં આવે છે.