- Readgujarati.com - http://archive.readgujarati.in/sahitya -

બે વાનગીઓ – માલતિ માલવિયા

[રીડગુજરાતીને આ વાનગીઓ મોકલવા માટે શ્રીમતી માલતિબેન માલવિયાનો (વડોદરા) ખૂબ ખૂબ આભાર. આપ તેમનો +91 265 2792666 પર અથવા maheshmalaviya@yahoo.co.in પર સંપર્ક કરી શકો છો.]

[1] સેવ-પરવળનું શાક

સામગ્રી :
250 ગ્રામ પરવળ,
2 નાના કાંદા,
100 ગ્રામ સેવ,
ખાંડ, હળદર, મરચું, ધાણાજીરૂં, ગરમ મસાલો.

રીત :
સૌ પ્રથમ પરવળની છાલ ઉતારીને ભરવા માટે બે ભાગમાં ઊભો કાપ મૂકો. અંદરથી બી કાઢી લઈને તેને કૂકરમાં બાફી દો. એક-બે સીટી વાગ્યા બાદ તે ઉતારી લો. બીજી બાજુ, કાંદા ઝીણા સમારીને તેને તેલમાં સાંતળી લો. હવે એક વાટકામાં સેવ, કાંદા તથા બધો જ મસાલો મિક્સ કરીને બાફેલા પરવળમાં ભરી દો. ત્યારબાદ કઢાઈમાં થોડું તેલ લઈને હીંગ-મરચું નાખી વઘાર કરો. પરવળ ખૂલી ન જાય તે રીતે આ વઘાર ચમચાથી તેની પર રેડી તેને મિક્સ કરો. આ રીતે તૈયાર થયેલા શાકને કોથમીર નાખીને સજાવો.
.

[2] ભાખરીના ચુરમાના લાડુ

સામગ્રી :
2 વાટકી ઘઉં નો કરકરો લોટ,
1 વાટકી ઘઉંનો ઝીણો લોટ,
અડધી વાટકી ચણાનો લોટ,
પા વાટકી રવો,
ઘી, એલચી, ખસખસ, જાયફળ પાવડર, કાજુ-દ્રાક્ષના ટુકડા – પ્રમાણસર.
ગોળ ઝીણો સમારેલો.

રીત :
સૌપ્રથમ બધાં જ લોટ ભેગા કરી તેમાં અડધી વાટકી ઓગાળેલા ઘીનું મોણ દેવું. સહેજ ગરમ પાણીથી ભાખરીનો કઠણ લોટ બાંધવો. બધી કડક ભાખરી શેકીને ઉતારી લેવી. હવે મિક્સરમાં તેનો કરકરો ભૂકો કરવો. ત્યારબાદ એક કઢાઈમાં જરૂરત પ્રમાણે ઘી લેવું. જેટલો ભૂકો હોય તેના કરતાં અડધા પ્રમાણમાં ગોળની કતરણ બનાવીને તેને ઘીમાં મિક્સ કરવી. ગોળ-ઘીનો બરાબર પાયો થઈ જાય એટલે આ મિશ્રણને થાળીમાંના લાડુના ભૂકામાં ઉમેરી દો. હવે તેમાં એલચી, જાયફળ, કાજુ-દ્રાક્ષ નાખો. લાડુ વાળવા માટે જરૂરત પડે તો થોડું ઓગાળેલું ઘી લો. છેવટે ઉપર ખસખસ લગાડીને સજાવો.